Tìm cafe đặc biệt và những sai lầm cũng đặc biệt của Chủ Quán Cafe!

Tìm cafe đặc biệt và những sai lầm đặc biệt?

Nhiều Anh/Chị tới nhờ tư vấn mở quán cafe hoặc sang lại quán người ta để tiếp tục vận hành tuy nhiên chưa hề có kinh nghiệm gì về kinh doanh và quản lý quán xá.

Hầu hết đều rơi vào sai lầm là chăm chăm vào đi tìm lớp học pha chế và kiếm cà phê thật đặc biệt nhưng chính bản thân cũng không biết loại nào đặc biệt và tại sao lại đặc biệt, rồi đòi hổ trợ ly, dù đủ thứ.

Và đây chính là sai lầm tai hại? Vì cafe và công thức pha chế chỉ chiếm 20-25% quyết định thành công của quán.

Cafe không có loại nào đặc biệt cả mà phải tìm loại phù hợp, ví dụ mình mà đem chai rượu vang đắt tiền về quê bán cho mấy bợm nhậu chuyên uống rượu đế thì làm sao mà bán, nên phải phù hợp ở đây là phù hợp chi phí, phù hợp khẩu vị đa số khách hàng, phù hợp túi tiền khách.

Cafe ngon là phải sạch, hạt nguyên liệu được hái chín, được sàng lọc cẩn thận, không lẫn tạp chất, cùng kích cỡ, rang mộc không quá 15 ngày tới ngày sử dụng, phối trộn các loại đúng tỉ lệ, đóng gói bảo quản đúng, pha chế đúng định lượng.

Còn cà phê đặc biệt thật sự chỉ dành cho dân chuyên biết uống gọi lại specialty coffee như ethiopia, pacamara, typica, moka...chỉ pha pour over rất kén khách uống, chi phí đắt đỏ và vị chua mạnh nên không phù hợp kinh doanh đại trà nhất là tại Miền Tây.

Cơ bản có 3 loại hạt cafe 1 là Arabica có vị chua, thơm, 2 là Robusta: vị đắng, ít thơm, Và 3 là culi Robusta (loại này được sàn lọc từ hạt Robusta) vị cực đậm và có mùi gỗ), mỗi vùng miền thì dựa trên kinh nghiệm của người làm thì phối trộn cho phù hợp thường là 8ro:2ara, 7ro:3ara, 7ro:2culi:1ara, vùng quê thì nhiều khi chỉ dùng 100% ro hoặc 50ro:50culi, nên tuỳ theo khách hàng khu vực đó, giá bán 1ly mà Pleikou tư vấn loại cho phù hợp, chứ cứ đòi cafe anh/Chị phải là loại đặc biệt nhất thì thật sự rất khó?

Công thức pha chế thì có hết trên các trang mạng, diễn đàn hoặc Pleikou hổ trợ training cho mình 30-40 món rồi, ngay cả của các thương hiệu lớn cũng không giấu vì họ phải training cho cả ngàn nhân viên mới hàng tháng thì làm sao giấu được, cái tạo nên sự khác biệt là quy trình quản lý pha chế, nguồn nguyên liệu và cách người ta trang trí, marketing cho sản phẩm của họ làm khách cảm thấy ngon hơn.

Rồi việc hổ trợ ly, dù thì đáng giá bao nhiêu hay là công cụ marketing của hãng, lợi ích đem lại cho quán là bao nhiêu?

75-80% yếu tố quan trọng nhất quyết định thành công thì lại ít thấy có ai hỏi?

Nên chọn mặt bằng ở đâu? Đầu tư thiết kế , thi công như thế nào cho phù hợp với vốn hiện có, đơn vị làm chuyên nghiệp ở đâu?

Quy trình set up quán phải mua sắm cái gì để tối ưa hoá chi phí?

Quy trình tuyển dụng, đào tạo, trả lương cho nhân viên ra sao?

Quy trình order, thanh toán ra sao?

Cần phải sử dụng hệ thống, phần mềm gì để tránh thất thoát và quản lý được từ xa?

Menu có bao nhiêu món, tính giá vốn món, giá bán như thế nào để có lời?

Quảng cáo ở đâu, chạy Facebook ra sao?

Đầu tư bao giờ lấy lại được vốn, 1 ngày bán được nhiêu ly thì hoà vốn, lỡ thất bại thì mất bao nhiêu?

Làm báo cáo, tính toán doanh thu chi phí như thể nào?

Nhưng thường thì ít có Anh/Chị nào quan tâm với những câu hỏi trên vì thường là quá tự tin vào khả năng của mình, quyết làm theo ý mình tự thiết kế thi công, hoặc là nghe tư vấn của đơn vị thiết kế, thi công trên Sài gòn mà thiết kế đầu tư phát sinh quá nhiều chi phí, mua máy móc đắt tiền, trang trí bằng vật liệu cao cấp, thuê thiết kế cả logo, nhận diện thương hiệu, đăng ký bản quyền riêng để làm chuỗi nữa...nhưng họ không hiểu văn hoá,  khẩu vị khách ở địa phương, thu nhập cũng khác so với Sài Gòn, hậu quả cuối cùng là tìm người sang quán không ra, mà sang rẻ quá thì lỗ nhiều cũng tiếc, làm cho cuộc sống gặp nhiều áp lực, stress kéo dài. Thật sự việc đầu tư vào ngành cà phê không đơn giản và dễ ăn cho người ngoài ngành vì có nhiều sự khác biệt với các ngành nghề khác, cần phải học hỏi và nắm rõ các vấn đề chi tiết thì mới có thể tồn tại và phát triển được.

Thôi Anh/ Chị nào có lỡ mua bài học đầu với giá quá cao thì cũng đừng có buồn, cũng có rất nhiều người giống anh/chị, 80-90% quán sẽ đóng cửa trong 1 năm đầu tiên là chuyện bình thường, thương hiệu lớn như Trung Nguyên, Highland... cũng sai lầm huống chi mình, rồi ta lại có thời gian tập trung làm nghề nghiệp chính của mình và trở lại khi trả đủ học phí còn thiếu khoá trước.

Với Pleikou Coffee, thì sẽ không tư vấn cho khách hàng thực hiện việc kinh doanh bằng mọi giá, nếu thấy việc kinh doanh không phù hợp với chủ quán và khả năng thất bại cao thì luôn khuyên chân thành là mình không nên thực hiện, hoặc trước khi thực hiện mình cần có thời gian tìm hiểu, khảo sát thêm hoặc thậm chí làm thật nhỏ để học hỏi trước khi quyết định đầu tư lớn để tránh phải mất một khúc tiền lớn và cuộc sống xáo trộn không cần thiết. Việc có một đối tác mới là cực kỳ quan trọng với Pleikou Coffee, nhưng việc thành công và lợi ích của quý Anh/Chị khách hàng mới thật sự quan trọng hơn so với một chút lợi ích trước mắt.

Chúc mọi người có một ngày tốt lành.!


Older post Newer post