MỘT SỐ LỖI THƯỜNG GẶP KHI PHA CÀ PHÊ ESPRESSO.

MỘT SỐ LỖI THƯỜNG GẶP KHI PHA CÀ PHÊ ESPRESSO.
Được thực hiện bởi Pleikou Coffee - Chuyên cafe hạt rang mộc chất lượng cao tại TP Cần Thơ và Miền Tây, dòng cà phê chuyên nghiệp dành cho pha máy và pha phin.
1./ Tamping: Nén cà phê là một bước rất quan trọng, việc nén cà phê đúng cách là một điều kiện cần thiết để cho ra 1 ly espesso ngon. Các lỗi thường thấy trong việc nén cà phê sai cách:
a. Quá nhiều cà phê: việc sử dụng quá nhiều cà phê sẽ có thể khiến cho bạn gặp khó khăn trong việc nén cà phê. Và tất nhiên, ly cà phê espresso của bạn sẽ chiết xuất ra rất ít nước và vị rất đắng, rất gắt.
b. Quá ít cà phê: khi mắc phải lỗi này, hiển nhiên là ly cà phê của bạn sẽ rất loãng, lớp crema sẽ không đạt và bị mắc phải lỗi underextraction. 
c. Bề mặt của cà phê được nén lệch qua một bên: việc bề mặt của cà phê đã được nén không bằng phẳng mà bị lệch qua một bên sẽ khiến cho áp lực nước đi qua cà phê không đồng đều, kết quả cuối cùng là ly cà phê espresso của bạn sẽ có hương vị không quân bình hay không cân bằng. 
d. Cà phê nén không đủ lực: Cà phê nén không đủ lực sẽ khiến cho ly cà phê espresso bị mắc lỗi underextraction. Điều đó đồng nghĩa với việc ly cà phê của bạn sẽ bị loãng và có phẩm chất kém. 
2./ Áp suất: các lỗi thường mắc phải đối với áp suất khi pha espresso
Underextraction
: Áp suất không đạt đủ đến mức tối ưu để cho ra một ly cà phê espresso ngon. Dấu hiệu cho thấy bạn gặp phải vấn đề này là kim của đồng hồ áp suất sẽ chỉ dưới mức áp suất tối ưu cho espresso và cà phê chảy ra ngay lập tức sau khi bạn bắt đầu bấm nút pha cà phê espresso và chảy rất nhanh. Để khắc phục vấn đề này, bạn có thể xay cà phê mịn hơn, nén cà phê mạnh hơn, cũng hãy chú ý đến lượng cà phê vì cũng có khả năng bạn lấy ít bột cà phê quá.
Overextraction
: Áp suất vượt quá mức tối ưu để cho ra một ly cà phê espresso ngon. Dấu hiệu cho thấy bạn vướng phải lỗi này là kim đồng hồ áp suất sẽ vượt qua mức áp suất tối ưu cho esrpesso, cà phê rất lâu mới chảy ra sau khi bạn bấm nút pha pha chảy rất chậm, thậm chí thành những dòng đứt quãng hoặc thành từng giọt. Để khắc phục vấn đề này, bạn có thể giảm độ mịn của cà phê, giảm lực nén cà phê lại và cũng nên chú ý đến lượng cà phê bột khi pha vì có khả năng nhiều cà phê bột quá.
Một ly cà phê espresso được pha đúng thì dòng chảy cà phê sẽ xuất hiện trong khoản từ 5-7 giây sau khi bắt đầu pha và thời gian chiết xuất cà phê lý tưởng là từ 25 – 30 giây. Dòng chảy của cà phê tương đối mỏng nhưng không bị ngắt quãng và lớp crema sẽ dầy và có màu caramel rất hấp dẫn.

3./ Bã cà phê:
Bã cà phê cũng là một giấu hiệu cho thấy cà phê espresso đã được pha chuẩn hay chưa. Bã cà phê được pha ra có hình như bánh cookie như trong hình bên dưới cho thấy bạn đã pha được 1 ly cà phê espresso đúng chuẩn với lượng cà phê được sử dụng phù hợp. Bã cà phê được pha đúng sẽ được lấy ra khỏi giỏ lọc cà phê bằng 1 lần gõ và được lấy ra một cách nguyên vẹn.
Trên đây là một số lỗi dễ gặp phải trong pha chế 1 ly cà phê espresso. Chắc chắn chúng ta vẫn còn rất nhiều vấn đề cần phải quan tâm và nghiên cứu tiếp để có được 1 ly cà phê espresso hoàn hảo. Pleikou Coffee chúc bạn sẽ thành công trong công việc và niềm đam mê cà phê của mình.
———————————————————
Pleikou & Coffee
Driving your passion!
Chuyên rang xay cà phê mộc chất lượng cao, cung cấp máy pha cafe Ý, Úc chuyên nghiệp và dụng cụ pha chế, dịch vụ tư vấn Set up quán cafe mới trọn gói.
Địa Chỉ: 95/1A Đường Mậu Thân, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.
Nông trại Cà Phê tại Thôn Tân Phú-Xã ĐăkDJrăng-Huyện Mang Yang-Tỉnh Gia Lai.
Phone/Zalo: 0823 748 439
Hotline: 0906619139
Email: pleikou.coffee@gmail.com
Website: www.pleikou.com
 
Fanpage:Pleikou Coffee- xưởng rang cà phê mộc Cần Thơ

Older post Newer post