Đi tìm sự thật về danh tiếng Cà Phê Arabica và Moka Cầu Đất?

Hầu hết những ai yêu thích cà phê đều đã từng nghe một loại rất nổi tiếng là Cà Phê Arabica Cầu Đất, Moka Cầu Đất, vậy sự thật về huyền thoại này thực tế như thế nào?

Trước tiên giới thiệu sơ về địa danh Cầu Đất cho bạn nào chưa từng nghe đến nhé, Thôn Cầu Đất là một địa danh thuộc xã Xuân Trường cách trung tâm TP Đà Lạt 25km về hướng Đông Nam, là địa danh rất nổi tiếng với các bạn trẻ để check-in là Đồi Chè Cầu Đất và Cầu Đất Farm có thời Pháp thuộc.

 

Cuối thế XVIII và đầu thế kỷ 19 thì Người Pháp đem chè lá và cà phê Arabica giống thuần chủng như Moka, Typica, Bourbon… (Giống F0) lên trồng ở Lâm Đồng có Đà Lạt, Lạc Dương, Đơn Dương và Cầu Đất vì ở những nơi này đều có độ cao lý tưởng và khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp. Cà Phê thời đó chỉ phục vụ tầng lớp quý tộc nên chất lượng vô cùng tuyệt vời, nhưng thứ gì ngon cũng có cái giá của nó vì sức chống chịu sâu bệnh thấp nên trong suốt thời chiến thì số lượng cà phê rất ít và người pháp cũng đưa ra khuyến nghị là không phát triển được café Arabica Thuần Chủng ở Việt Nam do khí hậu không phù hợp và bị sâu đục thân, bị bệnh quá nhiều. Sau này đến những năm 80 thì người ta mới lai giống giữa Robusta-timor và Arabica-Caturra thành giống mới Arabica-Catimor và có sức chống chịu sâu bệnh tốt và năng suất cao nên giống lai này được trồng phổ biến trên khắp Việt Nam, tới hiện tại có thể nói là chiếm tới 99%. Nên sự thật thì độ ngon của hạt Moka Cầu Đất cũng chỉ là những câu chuyện truyền miệng mà thôi.

Vậy huyền thoại Moka Cầu Đất hiện nay trên thị trường là gì?

Để hiểu được loại cà phê Moka bán tràn lan trên thị trường là gì chúng ta cần hiểu hơn về thuật ngữ của người nông dân trồng Arabica tại Lâm Đồng. Họ chia cà Arabica thành 2 loại: Cà huyện, Cà chè vùng cao.

  • Cà huyện: trồng dưới độ cao 1300m, thường chín và thu hoạch sớm, có thể chất và chất lượng kém nên giá thành cũng thấp hơn cà vùng cao.
  • Cà chè vùng cao: trồng ở khu vực trên 1300m, chín muộn, hạt chắc, thuôn dài và đậm màu hơn cà huyện, giá bán cũng cao hơn. Loại này lại được phân thành 2 loại là cà chè Mo chiếm 98-99% (tức giống Arabica Catimor) và cà Moka 1-2% do bản chất người nông dân không phân biệt được đây là giống gì vì trong vườn có nhiều giống khác nhau Caturra, Catuai, typical, catimor…người trong nghề rang cà phê gọi là Arabica Blend chứ không phải là Moka như cách gọi của người nông dân đặt tên, loại Arabica Blend này số lượng cũng rất ít và hiếm, chất lượng cũng không đồng điều vì thường có ở những nông trại lâu đời 25-30 năm tuổi còn sót lại mới có và dần dần cũng được thay bằng giống Catimor mới vì năng suất và hiệu quả kinh tế tốt hơn, chất lượng ổn định hơn.

Tóm lại, Moka Cầu Đất thuần chủng F0 gần như đã tuyệt chủng, may mắn lắm thì chủ nông trại nhận ra được vài cây còn sót lại trong vườn nhà tự hái và rang uống với số lượng từ vài lạng đến vài kg và cũng không có để đăng bán, tất cả các trang mạng bán Moka Cầu Đất đều là giống Arabica Cartimor vùng cao hay thậm chí lấy cả Cà Huyện loại rẻ tiền rang tẩm hương Moka gì đó rồi đem lừa bán ra thị trường, có lần không biết mình làm cà phê nên có bạn kia chào bán Moka về Cần Thơ với giá 140.000đ/kg, mình mới tò mò muốn biết họ bán gì nên mới kêu đem qua cho mình xem thì ra là giống Cà Huyện - chế biến khô tẩm hương Moka gì đó để tạo mùi thơm, nói chung là chỉ để đi lừa người không có kiến thức về cà phê và bán cà phê trộn thôi. Sau nhiều năm cố gắng đi tìm hiểu và tìm kiếm giống Moka Cầu Đất để uống thì mình khẳng định rằng tất cả café Moka Cầu Đất đang bán đại trà trên mạng đều là hàng giả, các bạn cứ tự kiểm chứng bằng cách xem website của các nhãn hiệu cà phê nổi tiếng như Highland, Trung Nguyên, The Coffee House… xem họ có bán Cà Phê Moka Cầu Đất không nhé? Thương hiệu lớn nên không ai đi lừa khách hàng của mình để mất hết uy tín.

Moka Cầu Đất đã là hàng Fake thì Arabica Cầu Đất thì sao?

Như mình ghi ở trên thì Arabica Cầu Đất chủ yếu là loại Cà Chè-Vùng Cao do độ cao Thôn Cầu Đất hơn 1300m so với mặt nước biển, và tùy thuộc vào cách thức sơ chế khi thu hoạch mà cho ra nhiều xếp hàng loại cà phê khác nhau, Chỉ có loại Cà Chè Vùng Cao được hái lựa hạt chín 100%, chế biến ướt và qua máy sàn lọc lấy kích cỡ sàn S18 (tức là khoảng 7mm như bảng bên dưới), bắn màu loại bỏ tạp chấp, lựa tay từng hạt lỗi ra thì mới xếp vào Arabica Cầu Đất cao cấp loại 1 được, chứ không phải loại nào cũng ngon, cũng tốt nhé, người ta phân loại thành 6-7 loại và bán theo giá từ thấp đến cao, loại 2-3 vẫn còn chất lượng rất tốt tuy kích thước hạt sẽ nhỏ hơn là S14-S16, nhưng từ loại 4 trở đi thì bán cho các nhà rang xay tẩm công nghiệp giá rẻ để phân phối đại trà ra thị trường để làm cà trộn truyền thống.

https://thelovelycup.com/wp-content/uploads/Untitled.png

Giải thích sàn cà phê: Các bạn cứ hiểu là nếu gọi Sàn 18 hay S18 tức là ~7mm đối chiếu như bản trên, thường Arabica Sàn 18-19 là tốt nhất vì S20 sẽ xuất hiện nhiều hạt cà phê bị vỏ sò rỗng ruột chất lượng kém.

Thật ra thì xung quanh Đà Lạt không chỉ có Cầu Đất là cho ra hạt Cà Phê Arabica chất lượng cao mà còn có các Huyện Đơn Dương, Huyện Lạc Dương và một số vùng khác xung quanh Đà Lạt cũng có chất lượng hạt cà phê Arabica có chất lượng cao không thua kém gì Cầu Đất, nhưng do danh tiếng quá lớn nên hạt Arabica Cầu Đất nguyên liệu thường được người nông dân bán giá cao hơn và về mặt cảm xúc thì người uống sẽ cảm thấy ngon hơn vì trước khi uống họ đã mặt định là Arabica Cầu Đất là loại rất ngon và nhiều khi khách cũng không biết là nó ngon như thế nào nữa.

Loại cà phê Arabica Pleikou đang sử dụng là Arabica Lạc Dương và Đà Lạt hái chín 100%, chế biến ướt, Sàn 18 (7mm) dùng để rang phối trộn các loại pha máy pha máy, pha phin cho khách hàng, Pha Máy thì thường rang mức ở giữa Light-Medium, còn đối với pha phin cần đậm và giảm độ chua nên thường rang mức Medium. Loại Cà phê này có chất lượng cũng rất tốt có thể cạnh tranh sàn phẳng về chất lượng với Cà phê Arabica của các thương hiệu lớn như The Coffee House, Hightland… các bạn có thể mua về tự uống so sánh. Pleikou còn có một lợi thế lớn hơn nữa là luôn rang và cung cấp hàng mới cho khách tại địa phương, cái này các thương hiệu lớn sẽ không làm được vì họ phân phối trên diện rộng nên phải rang, xay số lượng lớn để trưng bày trong siêu thị, quầy bán nên chất lượng bị giảm đi khá nhiều do quá trình bay hơi tự nhiên.

 

Loại Arabica Cầu Đất Loại 1 cao cấp, chỉ rang light để ưu tiên lấy mùi thơm đặc trưng của hạt nên hậu vị thường rất chua phù hợp Pha Pour Over, Pha Cold Brew, Pha Espresso, pha phin đều được. Loại này mình có thể tự tin có thể cùng chất lượng với các dòng cà phê Signature của các hãng lớn và một năm bên Pleikou Coffee cũng chỉ có chừng 200-300kg cho khách hàng quen của Xưởng.

By Pleikou Coffee!


Older post Newer post